Quy trình SEO đơn giản là phân tích từ khóa và đưa lên top một cách nhanh chóng trong 1 cái bún tay.

Để làm việc một cách hiệu quả thì chúng ta cần phải có một quy trình rõ ràng và cụ thể. Chính vì thế, nắm rõ quy trình SEOcách thức thực hiện SEO là yếu tố tiên quyết để dẫn đến một chiến dịch SEO thành công tốt đẹp.

Quy trình SEO

Quy Trình SEO Website thông thường gồm 6 bước như sau:

  • Nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh.
  • Xây dựng cấu trúc website theo từ khóa.
  • Tối ưu website theo cấu trúc từ khóa và chuẩn code website theo tiêu chí Google.
  • Xây dựng liên kết website
  • Tiếp tục tối ưu website cho phù hợp tùy theo thứ hạng từ khóa
  • Thống kê và đo lường thứ hạng từ khóa

Bước 1: Nghiên Cứu Từ Khóa Và Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh

Đây là một trong những bước quan trọng nhất quyết định một chiến dịch SEO thành công hay không. Việc lựa chọn được nhiều từ khóa tốt, ít cạnh tranh sẽ giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng một cách nhanh nhất với chi phí thực hiện SEO thấp nhất.

Nghiên cứu từ khóa: Dựa vào các công cụ đo lường lượt tìm kiếm từ khóa chúng ta sẽ biết được có bao nhiêu người tìm kiếm sản phẩm trong một tháng, những sản phẩm nào được khách hàng quan tâm nhiều nhất trong tương lai và thời điểm sản phẩm được mua nhiều nhất. Bên cạnh đó ta còn tính ra được tổng quan về số đơn hàng thu được sau khi thực hiện quy trình SEO thành công.

Phân tích đối thủ cạnh tranh: Trong thời đại mà “nhà nhà làm SEO, người người làm SEO” thì bạn không chỉ cần có sản phẩm và dịch vụ tốt mà còn phải nắm bắt được thông tin thị trường một cách rõ ràng nhất có thể. Việc phân tích đối thủ cạnh tranh chính xác sẽ giúp chúng ta biết nên chọn từ khóa nào làm trước, thực hiện SEO trong khoảng thời gian bao lâu và chi phí thực hiện SEO như thế nào là hiệu quả.

Bước 2: Xây Dựng Cấu Trúc Website Theo Từ Khóa.

Đây là bước thứ 2 trong quy trình SEO tổng thể và là bước lên kế hoạch thực hiện cho quy trình SEO website sau khi đã có được từ khóa như ý.
Nhìn vào bản cấu trúc website theo từ khóa ta biết được website cần có những danh mục sản phẩm nào, cần viết bao nhiêu bài viết theo từ khóa và được liên kết với nhau ra sao. Nói chung, bước này giúp ta quản lý website một cách dễ dàng hơn.

cau truc website

Bước 3: Tối ưu website theo cấu trúc từ khóa và chuẩn code website theo tiêu chí Google.

Đây là một bước khá quan trọng nhằm làm thỏa mãn các tiêu chí xếp hạng từ khóa mà Google đưa ra về mặt cấu trúc website. Bước này thiên về mặt kỹ thuật và cần sự can thiệp của các lập trình viên website rất nhiều. Nếu làm tốt bước này, website bạn sẽ dễ dàng lên top các từ khóa dễ và trung bình cũng như điều hướng người dùng một cách hiệu quả.

Bước 4: Xây Dựng Liên Kết Website

Một quy trình SEO tốt không thể nào thiếu việc xây dựng liên kết. Xây dựng liên kết hiệu quả sẽ đưa thông tin sản phẩm của bạn đến hàng ngàn người dùng một cách nhanh chóng.

Xây dựng liên kết cũng giống như bạn có một sản phẩm tốt và đem ký gửi ở hàng trăm cửa hàng. Càng nhiều cửa hàng ký gửi thì khả năng bán hàng của bạn ngày càng tăng và uy tín về thương hiệu cũng tăng theo. Nhưng khác với việc ký gửi, việc xây dựng liên kết thông qua mạng cực kỳ nhanh chóng. Ngày nay bạn có thể gửi chào hàng đến hàng trăm, hàng ngàn cửa hàng cùng lúc trong ngày thông qua các phần mềm xây dựng liên kết

Bước 5: Tiếp tục tối ưu website

Trong một thị trường biến động liên tục thì việc lên kế hoạch SEO theo quy trình luôn cần có sự cập nhật thường xuyên. Chính vì thế, người làm SEO phải luôn theo dõi thứ hạng từ khóa, sự cạnh tranh của đối thủ và sự thay đổi thuật toán xếp hạng của Google… Với bước tối ưu này, chúng ta sẽ điều chỉnh kế hoạch SEO ban đầu một cách linh động để từ khóa đạt top 10 nhanh hơn.

Bước 6: Thống kê và đo lường thứ hạng từ khóa

Bất kỳ ai kinh doanh cũng cần biết mình lời hay lỗ và việc làm SEO cũng vậy. Sau một khoảng thời gian thực hiện SEO khoảng 1 tháng thì chúng ta sẽ thực hiện đo lường kết quả thực hiện. Thông qua việc đo lường kết quả ta sẽ biết được từ khóa nào được nhiều người dùng tìm kiếm, từ khóa đang ở thứ hạng bao nhiêu…

Ngoài ra, thông qua việc thống kê và đo lường ta sẽ biết cần phải đẩy mạnh thứ hạng cho từ khóa nào để đạt hiệu quả bán hàng nhanh nhất có thể.

thong ke tu khoa

Như vậy, với quy trình SEO 6 bước nêu trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các bước làm SEO. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về SEO hãy bình luận vào bên dưới hoặc có thể liên hệ trức tiếp để được giải thích thêm.

Cảm ơn bạn đã xem, chúc bạn tìm được điều mình đang tìm kiếm!