SEO hiểu đơn giản là làm cho website của bạn xuất hiện trên trang đầu của công cụ tìm kiếm Google để có nhiều khách hàng nhìn thấy và mua hàng.

Và để hiểu đầy đủ hơn SEO là gì, thì bạn nên biết SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization: là một tập hợp tất cả những phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trên các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất tại Việt Nam là Google).

seo website là gì vậy?
seo website là gì vậy?

Hiện nay tại Việt Nam, việc SEO website để bán hàng đã rất phổ biến vì độ hiệu quả của nó. Dân làm SEO thường hay nói đùa với nhau rằng “ngày nay nhà nhà làm SEO, người người làm SEO” để nói lên độ phổ biến của SEO.

Tuy nhiên, với những doanh nghiệp kinh doanh theo kiểu truyền thống thì khái niệm SEO là gì vẫn còn rất mơ hồ và chưa thực sự tin vào sự hiệu quả của làm SEO. Để hiểu rõ hơn về SEO là gì chúng ta hãy cùng xem quy trình mua hàng của một khách hàng ngày nay:

Bây giờ thì bạn đã hiểu SEO là gì rồi phải không nào? Nhưng để hiểu rõ hơn về SEO website là gì thì chúng ta cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của SEO, các trường phái SEO hiện nay như thế nào, người làm SEO cần có những yếu tố nào… Bởi vì không phải SEO thích hợp cho tất cả các ngành nghề cũng như định hướng phát triển trong kinh doanh online.

ƯU ĐIỂM CỦA SEO LÀ GÌ?

1. Chi phí đầu tư cho SEO rất thấp so với các phương thức làm quảng cáo khác như Google Ads, Facebook Ads…

2. SEO website giúp bạn tăng doanh thu đáng kể vì SEO giúp bạn đưa đúng sán phẩm và dịch vụ đến số đông người dùng đang có nhu cầu.

3. SEO giúp bạn mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu bền vững thông qua việc xuất hiện thường xuyên trên kết quả tìm kiếm.

4. Nuôi dưỡng và xây dựng lượng khách hàng tăng dần theo thời gian thông qua những nội dung/dịch vụ/sản phẩm/ chất lượng.

5. SEO website mức độ rủi ro rất thấp và có tính bền vững cao do SEO có thể nghiên cứu, đo lường, định hướng trước khi thực hiện chiến dịch SEO.

6. Quản lý SEO dễ dàng và chính xác: thống kê báo cáo rõ ràng thông qua các công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên nghiệp.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA SEO LÀ GÌ?

Cũng như bất kỳ phương thức marketing online nào, SEO cũng có những nhược điểm riêng của nó.

1. SEO cần nhiều thời gian để tiếp cần được lượng khách hàng lớn. Tối thiểu là 1-2 tháng nếu website bạn là website mới.

2. SEO không thể giúp bạn xoay vốn nhanh như các phương thức quảng cáo trả phí khác theo kiểu mì ăn liền.

3. Nhân viên SEO phải là người có tính kiên nhẫn và có tâm vì SEO là một quá trình lâu dài để có thể xây dựng hàng ngàn liên kết trên hàng ngàn website khác nhau.

thời gian SEO
thời gian SEO

TRƯỜNG PHÁI SEO LÀ GÌ? TRƯỜNG PHÁI SEO PHỔ BIẾN?

Để có thể đưa website lên top Google thì người làm SEO cần vận dụng tất cả tư duy và kỹ thuật vào dự án SEO của mình. Nhưng theo thống kê thì Google có hơn 200 tiêu chí để đánh giá xếp hạng website lên top, nên người làm SEO có rất nhiều cách khác nhau để hoàn thành hơn 200 tiêu chí đó. Từ những cách làm khác nhau mà sẽ phân chia ra các trường phái SEO khác nhau.

các trường phái seo mũ trắng mũ đen và mũ xám
các trường phái seo mũ trắng mũ đen và mũ xám

Hiện nay thế giới SEO được chia ra là 3 trường phái chính là SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám. Mỗi trường phái SEO sẽ có những ưu và nhược điểm riêng nên tùy vào sự thấu hiểu SEO là gì mà bạn sẽ chọn cho mình trường phái thích hợp.

+ SEO mũ trắng: đây là trường phái SEO được xem là trong sạch và bền vững nhất vì nó tập trung vào mang lại giá trị hữu ích cho người dùng cũng như thực hiện tốt các tiêu chí SEO do Google nêu ra để nâng cao thứ hạng. Trường phái này đòi hỏi người làm SEO phải đầu tư nhiều thời gian và công sức cho dự án nhưng kết quả thì rất ngọt ngào.

+SEO mũ đen: đây là trường phái SEO sử dụng những phương pháp, thủ thuật nhằm đạt được thứ hạng một cách nhanh nhất mà không tuân thủ các quy tắc Google khuyến khích. Thường SEO mũ đen it quan tâm đến yếu tố người dùng mà chỉ tập trung vào làm sao để đạt thứ hạng. Trường phái này có điểm mạnh là đẩy top từ khóa lên rất nhanh và nhược điểm là cũng rớt top rất nhanh. Vì thế nên người làm SEO theo trường phái này đòi hỏi phải có sự am hiểu tường tận nếu không “sai một ly sẽ đi một dặm…và ra đi mãi mãi”.

+SEO mũ xám: Là sự xen lẫn giữa 2 trường phái SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Ưu điểm là rút ngắn thời gian SEO hơn mũ trắng và ít bị rớt top như SEO mũ đen. Nhược điểm là dễ rơi vào lối mòn của SEO mũ đen nếu không kiểm soát và định hướng tốt.

Như vậy có 3 trường phái SEO phổ biến mà bạn có thể lựa chọn cho dự án SEO của mình. Cả 3 trường phái đều có thể giúp phát triển việc kinh doanh, quan trọng là bạn phải hiểu rõ để vận dụng sao cho hiệu quả nhất.


NGƯỜI LÀM SEO CẦN NHỮNG GÌ?

Cũng như bất kỳ ngành nghề nào, người làm SEO cần có tư duy tốt, kỹ thuật cao và tài chính dồi dào. Tuy nhiên, nếu không có đủ các yếu tố trên thì theo tôi để làm SEO tốt bạn chỉ cần có tư duy tốt và tính kiên trì.

“Nếu bạn không giàu có, không tài giỏi thì chí ít bạn phải cần cù và tốt bụng”

Tư duy SEO tốt

Mọi người thường nghĩ người làm SEO phải là người học ngành công nghệ thông tin và biết lập trình, design… Nhưng sự thật thì tôi đã gặp rất nhiều người thành công trong lĩnh vực SEO và xuất phát điểm của họ là từ các ngành học khác nhau, tiêu biểu nhất là ngành kinh tế, báo chí, tâm lý…

+ Tư duy SEO tốt: bạn cần nắm rõ kiến thức nền về SEO như “giá trị cốt lõi của SEO, các yếu tố bất biến trong SEO là gì”. Bạn cần có “tinh thần nghệ sĩ – khả năng sáng tạo – tư duy khác biệt” để có thể vượt lên các đổi thủ, tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng.

+ Kỹ thuật SEO cao: SEO luôn gắn liền với website, vì thế sẽ rất tốt nếu bạn có kiến thức về lập trình web , thiết kế we và khả năng viết nội dung quảng cáo. Ngoài ra, các thuật toán của các công cụ tìm kiếm luôn thay đổi nên sẽ là lợi thế nếu bạn sành sỏi về kỹ thuật và công nghệ.

+Tài chính dồi dào: Việc làm SEO là một quá trình lâu dài nên bạn cần có một nguồn tài chính tốt để duy trì trong khi từ khóa website chưa lên top thu về lợi nhuận. Bên cạnh đó, tài chính tốt còn giúp bạn có khả năng chi trả cho các công cụ SEO đỉnh cao đi trước đối thủ cùng ngành, trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực của bạn.

SEO LÀ MỘT QUÁ TRÌNH KIÊN TRÌ TÌM TÒI, HỌC HỎI VÀ SÁNG TẠO

Đối với một người làm SEO, SEO không chỉ là đưa website lên top Google mà là một quá trình kiên trì tìm tòi, học hỏi, tư duy và sáng tạo. Bạn sẽ rất dễ nản lòng và bỏ cuộc nếu chưa hiểu rõ SEO là gì? Vì thế, rất hy vọng với bài viết này SEO TOP 10 đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề SEO, có cái nhìn tổng quan để định hướng nghề nghiệp cũng như phát triển kinh doanh từ SEO.
Chúc các bạn thành công!

SEO thành công
SEO thành công